Google cắt đứt quan hệ với Huawei, chuyện gì sẽ xảy ra?

Điện thoại Huawei sẽ đi về đâu trong thị trường Việt khi Google chính thức cắt đứt mối quan hệ của mình với Huawei. Điều đó đồng nghĩa với việc Huawei không có quyền sử dụng Hệ điều hành Android cho các phiên bản điện thoại sau của mình. Vậy những chiếc Smartphone Huawei trước đó sẽ có tương lai như thế nào?

Google ngừng cung cấp dịch vụ cho Huawei

Đón chí mạng đến từ Gã khổng lồ dành cho Ông lớn Trung Quốc Huawei

Quyết định nghỉ chơi với Huawei đến từ Google, quyết định đã được ấp ủ từ trước

Theo nguồn tin thân cận của Reuters, Google đã đình chỉ một số hạng mục hợp tác với Huawei. Gã khổng lồ tìm kiếm yêu cầu Huawei bàn giao tất cả các sản phẩm phần cứng, phần mềm có liên quan tới Google.

Công ty Trung Quốc ngay lập tức mất quyền truy cập vào các bản cập nhật của hệ điều hành Android, tức sẽ không có bản cập nhật bảo mật Android nào cho các thiết bị của Huawei, bao gồm cả P30, P30 Pro, Mate 20 Pro…

Google ngừng cung cấp dịch vụ cho Huawei

Ngày 16/5, chính quyền tổng thống Donald Trump đã chính thức thêm Huawei vào danh sách đen thương mại. Ngay lập tức, nhà chức trách ban hành các quy định hạn chế, gây khó khăn cho Huawei khi làm ăn với những đối tác tới từ Mỹ.

Đây được xem là đòn đánh đầu cực mạnh mà chính phủ Mỹ nhắm vào các công ty công nghệ Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đạt đỉnh điểm căng thẳng. Một lần nữa chính phủ Mỹ chứng tỏ họ sẽ tìm cách đưa các công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen trên toàn thế giới.

Google ngừng cung cấp dịch vụ cho Huawei

Smartphone Huawei phiên bản cũ sẽ như thế nào

Theo Reuters, quyết định đình chỉ giấy phép và thỏa thuận chia sẻ của Google với Huawei bao gồm việc chuyển giao các sản phẩm phần cứng và phần mềm, và dịch vụ phổ biến, trong đó có kho phần mềm Google Play Store, ứng dụng Gmail và YouTube.

Google ngừng cung cấp dịch vụ cho Huawei

Tuy nhiên, điện thoại Huawei trước đó từ Huawei P30 Pro trở xuống vẫn có thể sử dụng phiên bản hệ điều hành Android hiện tại thông qua giấy phép mã nguồn mở, miễn phí cho bất kỳ ai muốn sử dụng. Bên cạnh đó, Google sẽ ngừng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và các hoạt động hợp tác với Huawei trong tương lai, nguồn tin nói thêm.

Thông tin chi tiết về các dịch vụ cụ thể vẫn đang được thảo luận nội bộ tại Google. Các luật sư của Huawei cũng đang nghiên cứu tác động từ những quyết định mà Bộ Thương mại Mỹ đưa ra, phát ngôn viên của công ty Trung Quốc cho hay.

Google ngừng cung cấp dịch vụ cho Huawei

Huawei sẽ ra sao khi Google ngừng cung cấp dịch vụ. Liệu có vũ khí lợi hại nào khác sẽ được Huawei tung ra.

Huawei bị đá ra khỏi thị trường Mỹ – Viễn cảnh đã được lường trước

Huawei như thể đã nhìn được viễn cảnh này từ vài năm trước đó khi GD HiSilicon He Tingbo đã từng đưa ra dự báo rằng: “Một ngày nào đó, tất cả chip và công nghệ tiên tiến của Mỹ sẽ không thể mua được”

Mặc dù hy vọng điều đó không bao giờ xảy ra, công ty phải chuẩn bị một “chiếc lốp dự phòng” để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh. Họ dành nhiều nguồn lực đầu tư cho nghiên cứu và phát triển chipset.

Ngoài hệ điều hành Android, Huawei cũng mua khá nhiều linh kiện – công nghệ từ Mỹ. Theo SCMP, HiSilicon – công ty con đảm nhận việc sản xuất chip của Huawei – đã chuẩn bị từ nhiều năm trước cho kịch bản không mua được linh kiện quan trọng từ Mỹ.

Google ngừng cung cấp dịch vụ cho Huawei

Sự tính toàn dành cho tương lai của Ông lớn Huawei khi không có Googel kề bên

Những năm gần đây, Huawei gặt hái được thành công khi liên tục tung ra dòng chipset có hiệu năng tương đương với Qualcomm. Thậm chí họ còn là nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới làm ra SoC di động trên tiến trình 7 nm.”Mỹ đã ra quyết định điên rồ nhất là đưa Huawei vào (danh sách xuất khẩu có kiểm soát)”, bà He Tingbo nhận xét. “Giờ đây, khi lịch sử đã lựa chọn, ‘lốp dự phòng’ chúng tôi chế tạo đã chuyển sang Kế hoạch A”.

Google ngừng cung cấp dịch vụ cho Huawei

Tuy nhiên, Huawei chưa từng hé lộ dự án phát triển hệ điều hành riêng nào. Smartphone của hãng này vẫn đang dùng Android từ Google. Diễn biến mới nhất từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung có thể khiến “nhân vật số 2” của làng di động gục ngã, hoặc ít nhất là giảm đà tăng trưởng.

Huawei là “ngôi sao đang lên” đe dọa trực tiếp Apple, Samsung. Hãng tự chủ công nghệ sản xuất vi xử lý và mạng 5G, có thể vượt mặt Qualcomm và bất kỳ công ty viễn thông nào để triển khai hạ tầng 5G ở Trung Quốc hay toàn cầu. Như vậy, chúng ta cũng phải có một cái nhìn tích cực dành cho Huawei. Biết đâu được sau khi ngừng hợp tác với Google thì Huawei lại càng tiến xa hơn nữa chăng.

Google ngừng cung cấp dịch vụ cho Huawei

Đây chưa phải là lúc nói kết thúc dành cho Huawei, đường dài mới biết ngựa tốt phim hay ta phải chờ đến đoạn kết. Chúng ta hãy cùng chờ xem đòn đáp trả mạnh mẽ lại từ Huawei.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu