Sau khi bị đá, Huawei sẽ tự phát triển hệ điều hành của chính mình

Sau khi Google chính thức nói lời tạm biệt với Huawei thì cũng đến lúc Huawei có lối đi mới cho riêng mình. Ông lớn thì mãi sẽ có đẳng cấp của Ông lớn, không hề nao núng trước tin này, Huawei ngay lập tức đã tìm giải phải cho chính mình bằng một hệ điều hành mới toanh.

Hệ điều hành mới của Huawei

Viễn cảnh không có Google sát cánh Huawei đã tiên đoán từ trước

Huawei như thể đã nhìn được viễn cảnh này từ vài năm trước đó khi GD HiSilicon He Tingbo đã từng đưa ra dự báo rằng: “Một ngày nào đó, tất cả chip và công nghệ tiên tiến của Mỹ sẽ không thể mua được”

Hệ điều hành mới của Huawei

Huawei đã chuẩn bị trước cho kịch bản xấu nhất có thể xảy ra, khi mà cuộc chiến tranh thương mại Mỹ -Trung tiếp tục leo thang và mối quan hệ giữa Huawei với Chính phủ Mỹ ngày càng trở nên căng thẳng. Trên thực tế, Huawei vẫn phải phụ thuộc khá nhiều vào các công ty công nghệ Mỹ, cả linh kiện phần cứng lẫn phần mềm.

Hệ điều hành mới của Huawei

Mặc dù hy vọng điều đó không bao giờ xảy ra, công ty phải chuẩn bị một “chiếc lốp dự phòng” để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh. Họ dành nhiều nguồn lực đầu tư cho nghiên cứu và phát triển chipset.

Ngoài hệ điều hành Android, Huawei cũng mua khá nhiều linh kiện – công nghệ từ Mỹ. Theo SCMP, HiSilicon – công ty con đảm nhận việc sản xuất chip của Huawei – đã chuẩn bị từ nhiều năm trước cho kịch bản không mua được linh kiện quan trọng từ Mỹ.

Hệ điều hành mới của Huawei

Ông lớn Huawei sẽ giống như phượng hoàng tái sinh bước ra từ lửa

Những năm gần đây, Huawei gặt hái được thành công khi liên tục tung ra dòng chipset có hiệu năng tương đương với Qualcomm. Thậm chí họ còn là nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới làm ra SoC di động trên tiến trình 7 nm.”Mỹ đã ra quyết định điên rồ nhất là đưa Huawei vào (danh sách xuất khẩu có kiểm soát)”, bà He Tingbo nhận xét. “Giờ đây, khi lịch sử đã lựa chọn, ‘lốp dự phòng’ chúng tôi chế tạo đã chuyển sang Kế hoạch A”.

Hệ điều hành mới của Huawei

Hãng tự chủ công nghệ sản xuất vi xử lý và mạng 5G, có thể vượt mặt Qualcomm và bất kỳ công ty viễn thông nào để triển khai hạ tầng 5G ở Trung Quốc hay toàn cầu. Như vậy, chúng ta cũng phải có một cái nhìn tích cực dành cho Huawei. Biết đâu được sau khi ngừng hợp tác với Google thì Huawei lại càng tiến xa hơn nữa chăng.

Google ngừng cung cấp dịch vụ cho Huawei

Sự tính toán bước đi cho riêng mình đã được lên kế hoạch – Hệ điều hành mới của Huawei sẽ sớm được ra mắt

Huawei Technologies xác nhận việc đang phát triển hệ điều hành riêng cho cả smartphone và máy tính, để có thể sử dụng trên các thiết bị của mình trong trường hợp các gã khổng lồ công nghệ tại Mỹ dừng cấp phép.

Giám đốc mảng di động của Huawei, ông Richard Yu Chengdong xác nhận sự tồn tại của một dự án đã kéo dài nhiều năm, nhằm mục đích phát triển giải pháp thay thế hệ điều hành Android của Google. Dự án này được khởi động từ năm 2012, và có lẽ đã đến lúc để được đưa vào sử dụng.

Hệ điều hành mới của Huawei

Ông Yu cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị một hệ điều hành riêng. Nếu chúng tôi không thể sử dụng hệ điều hành Android nữa, chúng tôi sẽ sẵn sàng với kế hoạch B của mình”.

Tuy nhiên một phát ngôn viên của Huawei cũng cho biết: “Thành thật mà nói chúng tôi không mong đợi sử dụng biện pháp thay thế này. Chúng tôi thích sử dụng hệ điều hành của các đối tác, khách hàng của chúng tôi cũng vậy. Android và Windows vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của chúng tôi”.

Google ngừng cung cấp dịch vụ cho Huawei

Hệ điều hành mới của Huawei là bước tiến đi xa hay chỉ là tạm bợ

Mặc dù đã có rất nhiều gã khổng lồ công nghệ khác tìm cách phá vỡ sự độc quyền. Như Microsoft với Windows Mobile, Samsung với Tizen hay Symbian của Nokia. Tuy nhiên Android và iOS hiện vẫn chiếm tới 99,9% thị phần smartphone, cho thấy sự độc quyền không thể thay thế của mình.

Việc Google rút giấy phép sử dụng Android chắc chắn sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng tới Huawei và người sử dụng smartphone Huawei trên toàn cầu. Vậy hệ điều hành mới này có cứu được Huawei hay không, có giúp Huawei trở thành Phượng Hoàng hay lại thành đống tro tàn thì chúng ta cùng chờ. 

Hệ điều hành mới của Huawei

Các bạn đừng quên, Huawei không hề dễ bị chơi như vậy đâu. Trở lại là điều chắc chắn nhưng vấn đề ở đây chỉ là thời gian thôi. Hãy cùng chờ những tin tức tiếp theo đến từ Huawei.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu