Google cắt đứt quan hệ với Huawei: “Công tắc tiêu diệt” cho tham vọng điện thoại thông minh toàn cầu của Huawei

Google ngừng cấp phép hệ điều hành di động Android cho Huawei. Đây có thể nói chính là một đòn giáng mạnh vào tham vọng của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, để trở thành hãng sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu trên toàn cầu.

Google cắt đứt quan hệ với Huawei: "Công tắc tiêu diệt" cho tham vọng điện thoại thông minh toàn cầu của công ty Trung Quốc

Huawei vẫn sẽ cũng cấp các bản cập nhật?

Tập đoàn công nghệ Mỹ đã đình chỉ hoạt động kinh doanh với Huawei. Liên quan đến việc chuyển giao phần cứng, phần mềm và các dịch vụ kỹ thuật quan trọng. Google đã có động thái để tuân thủ quyết định của Washington về việc đưa Huawei vào Danh sách thực thể. Có nghĩa là, các công ty Mỹ cần phải có giấy phép bán sản phẩm cho công ty Trung Quốc. Điều đó, khiến Huawei không thể truy cập các ứng dụng từ Google. Thay vào đó, Huawei hiện chỉ có thể sử dụng phiên bản công khai của hệ điều hành Google thông qua dự án mã nguồn mở Android.

 

Google cắt đứt quan hệ với Huawei: "Công tắc tiêu diệt" cho tham vọng điện thoại thông minh toàn cầu của công ty Trung Quốc

 

Huawei sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật, bảo mật và dịch vụ hậu mãi, cho tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh, máy tính bảng Huawei và Honor của mình. Bao gồm những sản phẩm đã được bán hoặc vẫn còn trong kho trên toàn cầu. Huawei vẫn sẽ tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái phần mềm an toàn và bền vững. Nhằm cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho tất cả người dùng.

 

 

Đây được xem là một cú đánh lớn đối với Huawei. Vốn các sản phẩm di động thông minh (ngoài thị trường Trung Quốc) đã phụ thuộc rất nhiều vào hệ điều hành Android.

Trong quý I/2019, Huawei vượt mặt Apple là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai theo thị phần toàn cầu. Trước đây, Huawei đã đặt ra tham vọng trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu vào năm 2020 . Nhưng động thái mới nhất của Google, có thể là một “Công tắc tiêu diệt” cho tham vọng điện thoại thông minh toàn cầu của công ty Trung Quốc.

Sự chuẩn bị của Huawei?

Có lẽ biết trước lệnh cấm vận, Huawei đã nghiên cứu và phát triển riêng hệ điều hành cho chính mình. Khi không còn thể dụng được Google hay Microsoft nữa. Trong khi Huawei có thể giảm phụ thuộc vào các nhà cung cấp Mỹ cho một số linh kiện. Các chuyên gia cho rằng điều đó có thể là không đủ. Vì họ vẫn cần các bộ phận khác từ các công ty Mỹ. Và các nhà phân tích cũng đã nghi ngờ về khả năng tồn tại của hệ điều hành của chính Huawei.

 

Google cắt đứt quan hệ với Huawei: "Công tắc tiêu diệt" cho tham vọng điện thoại thông minh toàn cầu của công ty Trung Quốc

 

Điều này tạo ra một bất lợi rõ ràng cho chính Huawei so với Android. Trước tiên, về việc thiếu các ứng dụng có sẵn trên cửa hàng Google Play. Sau đó chất lượng ứng dụng, khả năng bảo vệ sẽ kém an toàn hơn. Vì chúng sẽ không được Google sàng lọc hoặc theo dõi, bảo mật.

Vì vậy, tất cả các ứng dụng từ người dùng ở Mỹ sẽ không có sẵn. Người dùng sẽ phải tải nó hoặc Huawei sẽ phải cung cấp thông qua bên thứ ba hoặc cửa hàng ứng dụng tương thích với Android.

(Theo CNBC New)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu